Sunday 17 November 2013

Mắm nêm chay được dùng để ăn với nem cuốn (gỏi cuốn) chay, cá chay nướng cuốn, hoặc đậu rán vv rất ngon. Sau đây là tổng hợp một số cách làm mắm nêm chay để mọi người có thể tùy theo những nguyên liệu sẵn có làm được một bát mắm nêm ưng ý!
CÁCH 1: (từ site Người áo lam.)
  • 1/5 trái thơm(quả dứa) lớn, bằm nhuyễn
  • 2/3 cốc tương cự đà
  • 1/4 cốc nước lã
  • 2 muỗng canh đường thô nguyên chấtđầy
  • 1 muỗng canh gừng bằm nhuyễn
  • 1 trái ớt lớn bỏ hột, bằm nhỏ, nếu thích cay hơn thì cho thêm ớt
  • Sả bằm nhuyễn (nếu thích)
  • 1 muỗng canh dầu ăn
Cho dầu vào chảo chờ nóng, cho gừng vào phi cho vàng thơm, đổ thơm vô xào 2 phút, xào đềy tay, cho nước, tương cự đà và ớt vào quậy đều, đậy nắp lại liền, khi sôi tắt lửa, chờ cho thiệt nguội mới mở nắp ra nếu không muốn mùi mắm bay khắp nơi. Vậy là xong.
CÁCH 2: (từ  site Chay tịnh quán)
  • Xả băm nhỏ
  • Tỏi tây (boa-rô) thái nhỏ
  • Ớt kim chi
  • 1/2 quả dứa (trái thơm)
  • 1 quả táo xanh, 1 quả táo đỏ
  • tương bắc
  • nước dừa tươi
  • đường, bột nêm chay
Cho xả vào chảo có chút dầu nóng phi vàng, cho boa-rô và ớt kim chi vào tiếp. Đảo đều. Cho tiếp dứa, táo xanh đỏ xay nhỏ (không cần nhỏ lắm) vào xào nhừ. Cho tương bắc, đường, bột nêm chay, nước dừa tươi vào… “nhắm vừa nước vừa cái …. nêm vừa ăn là được — để vừa âm ấm ăn y như mắm nêm … mà còn ngon hơn mắm nêm.”
CÁCH 3: (từ site Ăn chay thời đại mới)
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 3 tép sả tươi , băm nhuyễn 
  • 1 hộp khóm bằm nhuyễn 
  • 1 chai tương Cự Đà
  • ¾ chén nước dừa lon Coco Rico, khui sẵn trước nửa tiếng 
  • 2 muỗng canh bơ đậu phộng mịn
Ðặt 1 nồi trung bình với dầu ô-liu lên bếp lửa trung bình. Chờ dầu nóng, cho sả vào xào hơi vàng. Cho khóm vào đảo sơ cho sắc lại. Lắc chai tương cho đều rồi cho vào nồi.
Vặn lửa cao lên cho tương sôi. Sau đó, vặn bớt lửa rồi cho nước dừa vào. Chờ sôi lại lần nữa, vớt bọt. Cho thêm bơ đậu phộng vào. Khuấy đều. Nhắc khỏi bếp cho nguội bớt. Có thể cho thêm ớt tươi thái lát mỏng vào để mắm nêm chay thêm hương vị.
CÁCH 4: (theo Ẩm thực.com)
  • 1/2 cốc đậu xanh
  • 1/2 cốc tương tàu
  • boa-rô thái nhỏ
  • nước dừa tươi
  • lạc rang giã vỡ
  • gừng giã nhỏ
  • đường, muối, bột nêm chay
Đậu xanh bỏ vỏ, nấu chín, tán nhuyễn. Cho tương và boa-rô vào trộn đều. Cho vào chảo có chút dầu nóng xào, đổ nước dừa tươi vừa đủ sánh. Đun sôi. Nêm đường, muối, bột nêm chay, gừng, khuấy đều, sôi lại rồi bắc ra. Cho ra bát, rắc lạc rang giã nhỏ vào là được.HET=NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT.( 3 LAN ).GIAO HOI PHAT GIAO VIETNAM TREN THE GIOI.TINH THAT KIM LIEN.AUSTRALIA,SYDNEY.18/11/2013.THICH NU CHAN TANH.GIAC TAM.

No comments:

Post a Comment